Home / Thiết bị gia dụng / Sửa Lò Vi Sóng Không Nóng Và Nguyên Nhân Vì Sao?

Sửa Lò Vi Sóng Không Nóng Và Nguyên Nhân Vì Sao?

Bạn gặp rắc rối khi lò vi sóng tự nhiên không hoạt động. Bạn chưa biết phải xử lý như thế nào khi gặp trường hợp này và chỉ xử lý bằng cách tháo điện rồi láp lại ? Trường hợp lò vi sóng không nóng cũng là một nguyên nhân phổ biến. Hãy để Bảo Trì Nhà 24h giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục thông qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Nguyên nhân tại sao lò vi sóng không nóng?

Sử dụng vật đựng không phù hợp với lò vi sóng

Các loại dụng cụ không thể dùng được trong lò vi sóng:

– Vật chứa bằng kim loại như inox, nhôm, sắt.

– Vật đựng trang trí hoa văn bằng sắt, inox, nhôm.

Vật đựng khi dùng trong lò vi sóng sai cách là một trong những nguyên nhân thường gặp. Điều này làm cho lò không nóng và ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của lò vi sóng. Để hạn chế được việc dùng vật đựng sai cách thì người dùng cần chú ý điểm này. Hãy sử dụng các vật đựng bằng gốm sứ, thủy tinh chuyên dụng nhằm đảm bảo lò vi sóng không bị hư hỏng trong quá trình hoạt động. Đồng thời kéo dài được tuổi thọ của thiết bị nhà mình.

Người dùng không được sử dụng các vật dụng bằng kim loại vì những vật đựng này sẽ làm các tia lửa trong lò sẽ phát ra ngoài. Và có thể làm cho lò vi sóng không nóng được. Từ đó làm cho thực phẩm bên trong lò vi sóng không nhận được hơi nóng và không rã đông được thực phẩm. 

Chính vì vậy, bạn cần để ý đến chi tiết này. Và nếu như bạn đang sử dụng vật đựng sai cách thì hãy thay đổi ngay. Hãy tìm cho mình vật đựng phù hợp để đảm bảo chiếc lò vi sóng nhà bạn nhé. Điều này sẽ giúp cho lò vi sóng hoạt động ổn định và mang lại hiệu quả tốt nhất nhé!

Bộ phận chắn sóng hoặc cầu chì của lò vi sóng bị hỏng

Cách nhận biết khi lò vi sóng bị lỗi: Đèn trong lò vi sóng sáng và đĩa đựng thực phẩm vẫn quay. Nhưng thức ăn không nóng lên được. Có nghĩa là bộ phận chắn sóng của lò vi sóng nhà bạn đã bị hỏng.

Nguyên nhân gây ra lỗi của lò vi sóng: Bạn sử dụng lò vi sóng với tần suất lớn trong một thời gian dài. Khiến cho lò bị quá tải và không thể tản nhiệt. Khi đó, bộ phận cầu chì của lò sẽ tự đứt. Nhằm bảo vệ an toàn được bóng cao tần nữa.

Lò vi sóng quá bẩn gây ảnh hưởng đến bộ phận chắn sóng bên trong

Cách nhận biết lò vi sóng không nóng do bẩn. Sẽ có biểu hiện như thành lò sẽ bị tích tụ nhiều bụi bẩn, lò vi sóng không nóng khi đang hoạt động.

Nguyên nhân lò vi sóng không nóng: Bạn sử dụng lò vi sóng thường xuyên để làm chín thực phẩm, rã đông hoặc hâm nóng thực phẩm. Nhưng không lau chùi, vệ sinh trong suốt nhiều tháng sẽ dẫn đến tình trạng vi khuẩn, bụi bẩn tích tụ. Điều này làm ngăn chặn các tia sóng phát ra.

Cách sửa chữa ò vi sóng không nóng

– Cách 1:

  • Người dùng có thể rút dây điện của lò vi sóng ra khỏi ổ cắm. Sau đó mở cửa lò vi sóng để lấy hết thức ăn ra ngoài. Sau đó tiến hành tháo vỏ ngoài phía sau của lò vi sóng ra. Tiếp theo đó, bạn hãy tìm nơi để hộp cầu chì tránh nơi ẩm ướt và lấy chúng ra.
  • Sau khi đã lấy hộp cầu chì ra thì bạn mở hộp cầu chì. Và hãy dùng bút thử điện để kiểm tra xem 2 đầu dây nối với cầu chì có sáng đèn không. Nếu đèn không sáng tức là cầu chì đã bị hỏng. Và tất nhiên, bạn phải dùng một cầu chì khác cùng loại để thay thế cho lò vi sóng của mình.
  • Sau khi đã thay thế cầu chì mới thành công bạn hãy lắp chúng vào vị trí cũ như ban đầu. Sau đó cắm phích điện lại và sử dụng lò vi sóng như bình thường.

– Cách 2:

Nếu bạn hiểu về điện và các sản phẩm điện gia dụng thì bạn có thể tự kiểm tra tại nhà:

+ Rút dây nguồn, mở lò, lấy thức ăn ra ngoài.

+ Tháo vỏ ngoài phía sau máy, tìm và lấy cầu chì ra (Lưu ý: để nguyên phần dây dẫn).

+ Mở hộp cầu chì, lấy 02 đầu dây gắn vào cầu chì, lấy bút thử điện kiểm tra xem có điện không.

+ Nếu cầu chì bị đứt, thay thế bằng linh kiện cùng loại.

+ Cắm điện, cho thức ăn vào lò để thử. Nếu đồ ăn nóng tức là bạn đã thành công.

+ Ngược lại, nếu sau khi thay thế mà lò vẫn không nóng tức là vẫn còn một hoặc nhiều bộ phận khác đang hỏng. Bạn nên mang tới các cửa hàng, trung tâm để được sửa chữa và bảo hành.

– Cách 3:

Cách khắc phục lỗi lò vi sóng không nóng do bụi bẩn: 

  • Làm sạch lò vi sóng ngay sau khi sử dụng: Bạn hãy dùng một chiếc khăn mềm thấm vào nước ấm để làm sạch khoang lò đến vỏ lò vi sóng nhằm khử khuẩn, lau đi những vết bẩn của thực phẩm còn sót lại sau quá trình sử dụng. 
  • Khử mùi cho lò vi sóng sau khi bạn sử dụng lò để nấu, rã đông thực phẩm sẽ làm cho lò vi sóng bị ám mùi thức ăn quá nhiều. Vì vậy, bạn hãy sử dụng 1 cốc nước chanh tươi rồi quay lò vi sóng tầm 3 phút, sau đó dùng khăn sạch để vệ sinh 1 lần nữa nhằm đảm bảo lò vi sóng nhà bạn được hoạt động tốt nhất

– Cách 4:

Nếu bạn không rành, hãy mang lò vi sóng tới các trung tâm ngay. Để được tư vấn và sửa chữa bởi đội ngũ kĩ thuật lành nghề

Nhìn chung, cách sửa lò vi sóng không nóng rất đơn giản nhưng bạn cần am hiểu nguyên nhân. Nếu như bạn không có kiến thức về thiết bị điện hãy mang lò vi sóng đến trung tâm sửa chữa uy tín Bảo Trì Nhà 24h – dịch vụ sửa lò vi sóng Bảo trì số 1.